Follow Me

Góc Nhìn Chuyên Gia Về Thông Tin ShopDunk Lừa ĐảoShopDunk là hệ thống siêu thị Apple được nhiều người biết đến. Sở dĩ thương hiệu nhận được nhiều sự quan tâm do luôn nằm trong top những cửa hàng có giá bán cạnh tranh nhất thị trường. Tuy nhiên, những thông tin về việc ShopDunk lừa đảo cũng khiến nhiều người băn khoăn.
Để làm sáng tỏ việc này SGTT đã có cuộc phỏng vấn với ông Trịnh Vũ Huy – một chuyên gia làm việc nhiều năm trong lĩnh vực công nghệ.
PV: “Xin chào ông Huy. Gần đây có một số thông tin phản ánh ShopDunk – Hệ thống siêu thị Apple buôn bán lừa đảo. Theo ông, thực hư của những thông tin này như thế nào?”
Ông Huy: “Đầu tiên, thái độ của tôi khi đứng trước các thông tin cảnh báo lừa đảo là bình tĩnh xem xét, bởi thông tin internet ngày càng khó kiểm soát, đôi khi chỉ một mồi lửa là lời than phiền về chất lượng dịch vụ trong bỗng chốc đã thổi bùng cơn giận giữ cùng với vô số lời trách móc quy chụp. Trong ngành của chúng tôi, không thương hiệu nào là không từng trải qua những chuyện như thế.
Về trường hợp của ShopDunk, lừa đảo hay không cần xét đến mốc thời gian. Thương hiệu này tồn tại từ năm 2012. Ban đầu là một shop bán đồ thể thao bóng rổ. Chữ Dunk trong ShopDunk là để chỉ một cú ném điêu luyện trúng rổ. Sau đó chuyển sang bán tai nghe, phụ kiện và cuối cùng là các sản phẩm của Apple.
Từ năm 2012 – 2015 ShopDunk phát triển rực rỡ với hàng chục cửa hàng trải rộng từ Hà Nội đến Đà Nẵng. Tuy nhiên sau giai đoạn hoàng kim, ShopDunk liên tục lâm vào khủng hoảng chất lượng hàng hoá dẫn đến hoàng loạt khiếu nại lừa dảo từ phía khách hàng.
Thời điểm đó, ban lãnh đạo công ty đã không kịp thời đưa ra các giải pháp hợp lý dẫn đến thương hiệu đứng bên bờ phá sản. Chuỗi hơn mười cửa hàng đã bị thu hẹp chỉ còn duy nhất một shop tại 143 Thái Hà, Hà Nội.
ShopDunk đáng ra cứ như vậy biến mất khỏi bản đồ kinh doanh. Cho đến đầu năm 2016, một doanh nhân trẻ đã nhìn thấy tiềm năng vực dậy của hệ thống. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, 07.2016 ShopDunk chính thức đổi chủ và mở ra một giai đoạn mới.
Đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn cho rằng quyết định vực lại một thương hiệu đã giảm sút về niềm tin như vậy là rất liều lĩnh. Tuy nhiên, tôi tôn trọng sự tạo báo và dám đương đầu với thách thức của người doanh nhân trẻ này.
Quay lại với câu hỏi của bạn, nhận định của tôi về các thông tin ShopDunk lua đao, nếu các thông tin này phát sinh từ năm 2012 – 7/2016 có thể chính xác, nó là điều tất yếu do khâu quản lý yếu kém. Còn từ 7/2016 tới nay thì theo tôi chẳng ai “dại khờ” mạo hiểm vực dậy một thương hiệu thoi thóp để rồi phá huỷ nó bằng những chiêu trò lừa đảo.
PV: “Nói như vậy ShopDunk hiện tại không phải là nguồn gốc của những thông tin trái chiều về lừa đảo?”
Ông Huy: “Có thể nói ShopDunk hiện tại không phải nguồn gốc của những khiếu nại trong quá khứ. Nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng là họ “có gan” mua lại thương hiệu thì phải “có gan” đối mặt với những thách thức do quá khứ để lại.
Trên thực tế, tôi nhận thấy ban lãnh đạo mới của ShopDunk đã có những động thái dũng cảm và quyết liệt. Họ nhận trách nhiệm với quá khứ và không ngừng gia tăng tiềm lực trong hiện tại.
Điều chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy là những thông báo từ ban giám đốc về việc ShopDunk tuy đổi chủ nhưng luôn chào đón và sẵn sàng hợp tác cùng các khách hàng cũ xử lý mọi khúc mắc trong quá khứ. Cho đến thời điểm hiện tại, dù việc chuyển nhượng đã diễn ra hơn 1 năm nhưng ShopDunk vẫn chưa gỡ bỏ chính sách này.
Với nguồn tin cá nhân, tôi được biết, động thái mạnh mẽ nhất của ban lãnh đạo ShopDunk lại nằm sâu trong nội bộ. Hàng loạt các quy trình hệ thống được xây dựng giúp siết chặt và chuẩn hoá quá trình nhập – xuất – kiểm hàng. Các phần mềm quản lý tiên tiến được áp dụng. Và đặc biệt yếu tố kỉ luật – trung thực – sẵn sàng vì khách hàng đã được đặt làm tôn chỉ số 1 trong nội bộ công ty.
Theo tôi, nếu ban lãnh đạo ShopDunk có thể kiên trì theo đuổi những chính sách táo bạo quyết liệt trên thì rất có thể thời đại hoàng kim của ShopDunk sẽ quay trở về với uy tín thương hiệu mạnh hơn rất nhiều lần. Bằng chứng là từ một shop tại 143 Thái Hà, nay chuỗi siêu thị này đã nhân ra 5 shop trải dài từ Hà Nội – Hồ Chí Minh.”
PV: “Vậy ý kiến của ông ra sao về những thông tin ShopDunk lừa đảo bắt đầu từ khoảng thời gian sau 7/2016”
Ông Huy: “ShopDunk nhận được những thông tin trái chiều trên truyền thông thì rõ ràng họ còn có lỗ hổng. Lỗ hổng có thể đến từ sai sót của khâu kiểm – nhập hàng, marketing, bán hàng, hậu mãi, bảo hành, sửa chữa, …
Tất cả những sai sót đó, dù nhỏ hay lớn, do một hay nhiều bộ phận gây ra thì toàn công ty phải trả giá. Ban lãnh đạo phải tìm phương án xử lý thoả đáng, có trách nhiệm với người tiêu dùng.
Về điểm này, tôi thấy ShopDunk vừa làm tốt vừa làm không tốt. Điểm tốt ở chỗ họ rất nhanh chóng nắm bắt tình huống. Một nghi vấn lừa đảo từ phía khách hàng phản ánh đều được chuyển trực tiếp lên các vị trí cao nhất. Bộ phận kiểm soát ngay lập tức vào cuộc, tìm và sửa lỗ hổng. Bộ phận quan hệ khách hàng cũng nhanh chóng gặp gỡ, trao đổi và xử lý tình huống huống đảm bảo quyền lợi khách hàng.
PV: “Vậy điểm ShopDunk làm chưa tốt là gì?”
Ông Huy: “Là họ nhanh chóng tìm lỗ hổng nội bộ, đáp ứng quyền lợi khách hàng nhưng lại chậm trễ trong khâu truyền thông tới đông đảo cộng đồng.
Đa phần các “khủng hoảng” xảy ra theo mô típ, một khách hàng nào đó không hài lượng về một sản phẩm hoặc dịch vụ của shop. Khách hàng đem tâm sự của mình post lên forum hoặc Facebook. Sau đó “bùm”, một đám lửa manh nha phút chốc bùng cháy, lan toả thành cơn giận dữ đi kèm các nghi vấn lừa đảo.
Doanh nghiệp khác khó một thì ShopDunk khó mười. Bản thân họ bị các nghi án của quá khứ chưa gỡ xong nay cộng với lửa giận dữ bùng nổ thì khó khăn chồng chất khó khăn. Giả sử doanh nghiệp không chỉ chú trọng sửa lỗ hổng, đáp ứng quyền lợi khách hàng mà còn nhanh chóng cập nhập các tình tiết, thông báo rộng rãi tới cộng đồng thì hẳn mọi việc đã tốt hơn.
Tuy nhiên, thương trường vô cùng khắc nghiệt, không một thương hiệu nào phát triển mà không từng gặp sóng gió của các nghi án. ShopDunk không ngoại lệ, họ chỉ có 2 lựa chọn. Một là dựa vào những sóng gió đó để trưởng thành, hai là chấp nhận lụi tàn. Câu trả lời sẽ còn ở phía trước.
PV: “Vậy cuối cùng theo ông, người tiêu dùng khi đứng trước thông tin ShopDunk lừa đảo nên có thái độ và hành động như thế nào?”
Ông Huy: “Thực tế nếu bạn là người tiêu dùng – bạn là thượng đế. Thái độ và hành động của bạn kiểu gì cũng đúng. Các thông tin trái chiều về lừa đảo, các công ty như ShopDunk phải tự mình biết cách sửa chữa sai sót, thông báo lại tình hình với bạn và củng cố niềm tin trong bạn. Nếu họ không làm được, theo quy luật thị trường họ bị đào thảo.
Tuy nhiên, chỉ cần bạn giữ một thái độ bình tĩnh, nghe thông tin từ nhiều phía, quan sát sự việc từ đầu tới cuối thì tự bạn sẽ tìm ra chân tướng của sự việc và lựa chọn được người thực sự tin cậy để phục vụ mình.”
PV: “Xin cám ơn ông đã dành thời gian cho SGTT.”
Như vậy có thể nói các thông tin về việc ShopDunk lừa đảo cho đến nay một phần đến từ những vụ việc trong quá khứ, một phần đến từ những lỗ hổng doanh nghiệp và thậm chí đến từ sóng gió tất yếu của thị trường.

Là một doanh nghiệp trẻ, táo bạo đứng lên từ đổ nát, ShopDunk có thể lựa vào sóng gió này để tiếp tục phát triển hay không điều đó phụ thuộc vào nỗ lực của công ty và một phần vào sự suy xét của người tiêu dùng.Đăng nhận xét

no

Tên

Email *

Thông báo *